Chuyển đến nội dung chính

Vật liệu phổ biến dùng cho pin mặt trời là gì

Điện năng lượng mặt trời đang trở thành xu thế của đời sống hiện đại. Sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ tiết kiệm chi phí cho các gia đình mà còn giúp giữ gìn môi trường sống trong lành hơn, xanh sạch hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các vật liệu làm pin mặt trời để có thể tự triển khai một hệ thống đơn giản cho ngôi nhà của mình nhé!
Pin năng lượng mặt trời bao gồm các tế bào quang điện – được cấu tạo từ phần tử bán dẫn có chứa thêm các cảm biến ánh sáng có khả năng biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời. Chúng được dùng như cảm biến ánh sáng hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy.

Vật liệu làm pin mặt trời
Pin mặt trời được ứng dụng nhiều trong đời sống

Các vật liệu chế tạo pin mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau đã được thử nghiệm để chế tạo pin mặt trời. Người ta dựa vào 2 tiêu chuẩn dưới đây để đánh giá:
  • Hiệu suất: là tỷ số giữa năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời. Hiệu suất của 1 modul 1m2 cung cấp khoảng 100W, hiệu suất của pin mặt trời thay đổi từ 6% (với chất liệu silic) đến 30% hoặc cao hơn nữa.
  • Giá cả của các vật liệu làm pin mặt trời dựa trên giá thành sản xuất từng kWh điện. Hiệu năng của pin mặt trời tạo dòng điện và bức xạ mặt trời là yếu tố quan trọng quyết định giá thành sản xuất.
Ngày nay, vật liệu chế tạo pin mặt trời được sử dụng chủ yếu đó là silic dạng tinh thể. Có thể được chia thành 3 loại như sau:
  • Tinh thể đơn sản xuất dựa trên quá trình Czochralski. Hiệu suất của loại đơn tinh thể này lên đến 16% và giá thành khá cao do chúng được cắt ra từ các thỏi silic dạng ống. Các tấm đơn thể này có các mặt trống ở góc nối các modul.
  • Đa tinh thể làm từ các thỏi đúc từ silic nung chảy được làm nguội và làm rắn. Các loại pin mặt trời làm từ chất liệu này thường có giá thành rẻ hơn nhưng hiệu suất lại kém hơn. Tuy nhiên, có thể dùng chúng để tạo thành các tấm vuông che phủ trên bề mặt để bù lại cho hiệu suất thấp của nó.
  • Dải silic được tạo ra từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể. Loại vật liệu này có hiệu suất thấp nhất nhưng giá thành lại rẻ nhất vì không phải cắt chúng từ các thỏi silic.

Cơ chế hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Vật liệu làm pin mặt trời
Các chất bán dẫn là thành phần quan trọng để cấu tạo nên pin mặt trời
Sự chuyển đổi từ năng lượng mặt trời thành điện năng được thực hiện theo hiệu ứng quang điện. Tấm pin mặt trời được hoạt động theo 3 giai đoạn:
  • Năng lượng từ các photon ánh sáng được hấp thụ và tạo thành các cặp electron-hole trong chất bán dẫn.
  • Các cặp này bị phân chia bởi các loại chất bán dẫn khác nhau. Đây là hiệu ứng tạo nên hiệu điện thế cho pin mặt trời.
  • Pin mặt trời sau đó được nối trực tiếp vào mạch ngoài và tạo ra dòng điện cho chúng ta sử dụng.
Pin năng lượng mặt trời có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Mặc dù các vật liệu làm pin mặt trời còn khá đắt nhưng lại cực kỳ phù hợp với những nơi mà điện thế chưa thế vươn tới như núi cao, đảo xa… Thậm chí với các gia đình, nếu muốn tiết kiệm chi phí điện năng cũng hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này.
Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại vật liệu làm pin mặt trời, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!
Công ty TNHH thiết bị Gia Phú
Địa chỉ:122/5 Phổ Quang, Phường 09, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 666 01414
Email: info@gpsolar.vn – lienhe.giaphu@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp

Điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp là giải pháp tiết kiệm năng lượng ưu việt nhất. Đối với doanh nghiệp cứ mỗi tháng chúng ta lại phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để chi trả tiền điện. Nó làm cho lợi nhuận của công ty giảm đi đáng kể. Giải pháp điện mặt trời đã mang lại được rất nhiều các lợi ích mà bạn cũng không thể ngờ tới. Chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích của điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp ngay sau đây nhé.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời độc lập cho gia đình, doanh nghiệp
Địa chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái uy tín nhất Điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí Đầu tiên chúng ta phải kể đến vấn đề chi phí điện năng hàng tháng. Khi sử dụng điện lưới mỗi tháng chúng ta đều phải chi trả một khoản không nhỏ vào chi phí điện năng. Điều đó làm gia tăng tổng chi phí sản xuất kinh doanh và giảm lợi nhuận ròng của công ty. Lắp đặt điện mặt trời hòa lướicho doanh nghiệp chúng ta chỉ tốn một khoản chi phí lắp đặt ban đầu. Còn sau đó hệ thống sẽ cu…

Chi phí lắp đặt điện mặt trời độc lập cho gia đình, doanh nghiệp

Hiện nay nhu cầu lắp đặt và sử dụng điện mặt trời đang tăng nhanh. Đây là nguồn năng lượng xanh, sạch, đẹp. Nó góp phần mang lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho chúng ta. Có một vấn đề mà hầu như ai cũng quan tâm khi muốn sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này. Đó chính là chi phí lắp đặt điện mặt trời độc lập là bao nhiêu?. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


Điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệpĐịa chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái uy tín nhất Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời độc lập Khi lắp đặt điện mặt trời độc lập chúng ta có những thiết bị chính như sau: ·Hệ thống pin mặt trời dùng để chuyển đổi quang năng của mặt trời thành dòng điện một chiều. ·Bộ inverter biến đổi dòng điện có nhiệm vụ biến đổi dòng điện một chiều từ pin mặt trời thành dòng điện chuẩn xoay chiểu. ·Bộ điều khiển sạc điện mặt trời. Nó có tác dụng ngắt kết nối khi bình ắc quy đầy, bảo vệ bình khỏi quá tải, ngược ắc quy, ngăn nguồn điện trào ngược từ bình ắc quy lên pin mặt trời… ·Hệ thống …

Địa chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái uy tín nhất

Điện mặt trời từ lâu đã không còn là nguồn năng lượng quá xa xỉ với chúng ta. Khi các nguồn năng lượng truyền thống như dầu mỏ, than đá đã và đang cạn kiệt dần. Thì điện mặt trời chính là nguồn năng lượng tái tạo vô tận chúng ta hướng đến. Để sử dụng và phát triển nguồn năng lượng này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem điện mặt trời trên mái là gì?. Địa chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái ở đâu uy tín nhất nhé.
Điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệpChi phí lắp đặt điện mặt trời độc lập cho gia đình, doanh nghiệp
Điện mặt trời trên mái là gì ?Điện mặt trời là việc vận dụng những khoa học, kỹ thuật ứng dụng vào hệ thống điện mặt trời. Nó sử dụng những tấm pin quang điện hay còn gọi là pin mặt trời để hấp thu và biến đổi trực tiếp từ quang năng của mặt trời thành điện năng. Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà là việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái nhà. Giúp nó hấp thụ được tối đa năng lượng mặt trời. Sau đó biến đổi thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều sẽ được bộ invert…